Rochem System On FCC Unit

NGHIÊN CU VHTHNG ROCHEM TRÊN THIT BFCC TI NHÀ MÁY LC DU TESORO 

THIT BFCC: Thiết bị cracking xúc tác tầng sôi (FCC) là một trong những quá trình chuyển hóa quan trọng nhất được sử dụng trong nhà máy lọc dầu. Thiết bị này giúp chuyển hóa các phân đoạn hydrocarbon có nhiệt độ sôi cao, phân tử lượng lớn từ nguyên liệu dầu thô thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao hơn như xăng, khí olefin và các sản phẩm khác. Thiết bị FCC sẽ phá vỡ các phân tử dạng chuỗi dài của dầu thô thành các phân tử ngắn hơn bằng cách cho thêm một lượng chất xúc tác dạng bột được hóa lỏng trong quá trình tương tác ở nhiệt độ cao và áp suất vừa phải. Quạt gió và một máy nén khí sẽ được sử dụng để đẩy không khí vào trong quá trình này và khi máy nén khí bị xuống cấp do đọng lại bụi bẩn bên trong sẽ gây ra sự giảm hiệu suất.

Một bộ thiết bị FCC điển hình trong nhà máy lọc dầu

KHÁCH HÀNG: Nhà máy lọc dầu Golden Eagle của Tesoro ở Martinez, CA. Nhà máy lọc dầu có công suất lọc tương đương 166.000 thùng mỗi ngày(thùng/ngày). Nhà máy lọc dầu này đã sử dụng thiết bị của Rochem/ Tesoro từ hơn 10 năm nay. Hệ thống được lựa chọn dựa trên dựa trên bí quyết làm sạch các máy nén khí trong các động cơ tua-bin khí. Tesoro dự định sẽ nâng cấp các đầu kim phun của mình sang đầu kim phun Rochem vào năm 2014.

QUT THI KHÍ/ MÁY NÉN KHÍ: Máy nén khí 8 kỳ Clark Dresser 1945 được thiết kế để tạo ra dòng khí chuẩn vào khoảng 100.000 scfm, nhưng trên thực tế lại có thể tạo ra dòng khí 104.000 scfm. Máy nén khí được truyền động bằng một tua-bin khí.

SỰ SỤT GIẢM HIU SUT: Khoảng 3.0% nếu không sử dụng hệ thống làm sạch Rochem/ Tesoro. Tổn thất hiệu suất được tính bằng năng suất bị sụt giảm chứ không tính bằng tổn thất công năng/hiệu suất của máy nén.

HTHNG LÀM SCH: Thiết bị rửa bằng hơi nước Rochem có dung tích 200 lít (53USG) do Tesoco thiết kế và trang bị thêm một đầu kim phun.
 
HÓA CHT: Chất tẩy FYREWASH® F1 được cấp trong các toa hàng được chế tạo bằng thép không gỉ có thể tích 345 gallon.
 
LIU LƯỢNG SỬ DNG HÓA CHT: 50 gallons cho mỗi lần tẩy rửa, hòa vào dung dịch nồng độ 20% - 30% (1 phần FYREWASH® F1 và 4 phần nước khử khoáng).
 
TN SUT: Mỗi tuần sẽ tiến hành phun tẩy rửa ba lần vào các ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu. Các công nhân vận hành sẽ tiến hành phun tẩy rửa bất cứ khi nào ngoài lịch biểu nêu trên nếu họ nhận thấy máy nén khí không làm việc đúng công suất.
 
LƯU LƯỢNG: Mỗi lần phun tẩy rửa sẽ diễn ra trong khoảng 20 phút hoặc mức lưu lượng tương đương 2.5 gallon/phút.
 
LƯỢNG HÓA CHT TRUNG BÌNH: 7,495 lít mỗi năm (USG 1,980).
 
VN ĐỀChưa hề có bất kì vấn đề nào được báo cáo liên quan đến việc làm bẩn chất xúc tác của FYREWASH® F1 trong thiết bị tái sinh hoặc các bộ phận khác của quá trình này. Đồng thời cũng không có bất kỳ báo cáo nào về việc FYREWASH® F1 gây những ảnh hưởng không tốt đối với gioăng do việc tẩy rửa máy nén khí.
Related